Cách nấu vịt om sấu chua chua, đậm vị, cực đơn giản tại nhà

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến với người dân Việt Nam và được sử dụng để làm thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong các bữa cơm hằng ngày. Nhắc đến những món ăn được chế biến từ thịt vịt thì chắc chắn không thể nào bỏ qua vịt om sấu – món ăn đặc sản, đậm chất Hà Thành. Vậy bạn làm thế nào để nấu vịt om sấu ngon đúng chuẩn? Tham khảo ngay các bước cách nấu vịt om sấu được NEWSUN chia sẻ trong bài viết sau để bắt tay vào thực hiện chiêu đãi cả gia đình ngay nhé!

Cách nấu vịt om sấu chua chua, đậm vị, cực đơn giản tại nhà
Cách nấu vịt om sấu chua chua, đậm vị, cực đơn giản tại nhà

Cách nấu vịt om sấu nước dừa

1. Nguyên liệu làm vịt om sấu nước dừa

  • Thịt vịt: 1kg
  • Sấu: 10 quả
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau ngổ: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Riềng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Tỏi: 5 tép
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Bột canh, muối hạt, tiêu xay
Vịt om sấu cần những gì?
Vịt om sấu cần những gì?

2. Các bước cách làm vịt om sấu nước dừa

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt vịt sau khi mua về thì chúng ta sẽ dùng nhíp nhổ hết lông đen còn sót trên da vịt rồi chà xát toàn bộ thịt vịt với muối hạt để làm sạch, khử mùi hết mùi hôi. Cuối cùng, rửa thịt vịt lại với 2 – 3 lần nước rồi vớt ra, để ráo và chặt thành các miếng vừa ăn.

Sơ chế vịt không hôi - Cách nấu vịt om sấu
Sơ chế vịt không hôi – Cách nấu vịt om sấu

Xem thêm: TOP 3 cách vặt lông nhanh nhất, dễ thực hiện nhất tại nhà

Riềng, gừng gọt sạch vỏ, rửa lại với nước và băm nhuyễn.

Cạo vỏ 10 quả sấu rồi đem đi rửa sạch.

Hành lá, rau ngổ nhặt sạch, rửa lại với nước rồi thái nhỏ ra.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Sả bỏ lá già, rửa sạch và thái miếng nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Bước 2: Cách ướp vịt om sấu

Ướp thịt vịt cùng với hỗn hợp các nguyên liệu gồm tỏi, hành tím, sả, gừng, riềng băm (để lại mỗi thứ 1 ít) và 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu xay. Đeo găng tay, dùng tay trộn thật đều cho gia vị phủ đều khắp các miếng vịt rồi để ướp thịt vịt trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Cách ướp vịt om sấu - Cách nấu vịt om sấu
Cách ướp vịt om sấu – Cách nấu vịt om sấu
  • Bước 3: Xào thịt vịt

Hết thời gian ướp, chúng ta sẽ bắc chảo lên bếp rồi bật bếp và đợi chảo nóng thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho thịt vịt đã ướp vào xào đều tay trong khoảng 10 phút cho thịt vịt săn lại.

  • Bước 4: Om vịt cùng sấu và nước dừa

Bắc nồi lên bếp, bật bếp và đợi nồi nóng thì cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn sẽ cho nốt phần tỏi, hành tím, sả, gừng, riềng băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến, cho sấu vào xào qua trong khoảng 2 phút rồi cho thịt vịt cùng 500ml nước dừa tươi vào nồi.

Đậy nắp nồi lại và tiến hành om vịt với sấu, nước dừa trong khoảng 30 phút cho vịt chín mềm rồi bỏ hành lá, rau ngổ vào để làm món ăn dậy mùi hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Công thức làm vịt hấp xì dầu cực mới lạ, ai ăn cũng mê

  • Thành phẩm

Hoàn tất các bước trên là chúng ta đã có ngay thành phẩm vịt om sấu thơm ngon, chuẩn bị để chiêu đãi cả gia đình rồi. Thịt vịt dai mềm, mọng nước kết hợp với vị chua thanh của sấu, ngọt nhẹ của nước dừa tươi chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn ai ăn cũng phải mê đó nha!

Thành phẩm vịt om sấu nước dừa
Thành phẩm vịt om sấu nước dừa

Cách làm món vịt om sấu khoai sọ

1. Nguyên liệu nấu vịt om sấu khoai sọ

  • Vịt: ½ con làm sạch (800g – 1kg)
  • Sấu xanh: 10 quả
  • Khoai sọ: 500g
  • Hành tím, tỏi, gừng, mùi tàu, rau ngổ, ớt
  • Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

2. Vịt om sấu cách làm ngon, đúng chuẩn

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gừng gọt sạch vỏ, rửa lại với nước và băm nhuyễn.

Cạo vỏ 10 quả sấu rồi đem đi rửa sạch.

Rau ngổ, rau mùi nhặt sạch, rửa lại với nước rồi thái nhỏ ra.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Sả bỏ lá già, rửa sạch và thái miếng nhỏ.

Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi luộc sơ.

Vịt sau khi mua về thì đem đi chà xát với muối hạt rồi cắt ½ quả chanh chà lại lên phần da vịt để làm sạch hơn và khử hết mùi hôi của vịt. Cuối cùng, rửa lại vịt với 2-3 lần nước sạch rồi để ráo và chặt thành các miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu vịt om sấu khoai sọ
Sơ chế nguyên liệu vịt om sấu khoai sọ
  • Bước 2: Cách ướp vịt om sấu

Ướp thịt vịt với hỗn hợp các nguyên liệu gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 chút tiêu xay, 1 chút nước mắm và 1 nửa phần tỏi, hành, gừng, sả băm. Đeo găng tay, dùng tay trộn thật đều cho gia vị phủ đều khắp các miếng vịt rồi để ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

  • Bước 3: Om vịt với sấu và khoai sọ

Bắc nồi lên bếp, bật bếp và đợi nồi nóng thì cho 1 ít dầu ăn vào nồi. Dầu nóng thì chúng ta sẽ cho nốt phần hành, tỏi, gừng, sả băm còn lại vào phi thơm rồi cho thịt vịt đã ướp vào xào săn lại.

Tiếp đến, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đậy nắp lại ninh ở lửa nhỏ cho vịt chín mềm. Sau đó, cho sấu và khoai sọ vào nấu trong khoảng 10 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Cuối cùng, rắc rau ngổ, mùi tàu, ớt thái sợi vào nồi rồi tắt bếp và bày ra đĩa.

Om vịt với sấu và khoai sọ - Cách nấu vịt om sấu
Om vịt với sấu và khoai sọ – Cách nấu vịt om sấu
  • Thành phẩm

Vậy là chỉ với một làm bước làm đơn giản thôi là chúng ta đã có ngay thành phẩm vịt om sấu khoai sọ thơm ngon, chuẩn vị rồi. Thịt vịt mềm ẩm kết hợp với vị chua thanh của sấu, bùi bùi của khoai sọ chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên đấy!

Thành phẩm vịt om sấu khoai sọ
Thành phẩm vịt om sấu khoai sọ

Xem thêm: Cách làm món vịt om dứa chua chua ngọt ngọt đơn giản tại nhà

Trên đây là chi tiết cách nấu vịt om sấu đơn giản, chuẩn vị Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại để bắt tay vào bếp thực hiện khi có thời gian rảnh nhé!

Bài viết liên quan

Khuyến mãi tưng bừng mừng ngày giải phóng 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt

Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết […]

Xem thêm

Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]

Xem thêm

Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê

Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]

Xem thêm