Tình trạng làm lông vịt bằng nhựa thông siêu tốc cực kỳ nguy hiểm
Làm lông vịt bằng nhựa thông đang được nhiều người tìm hiểu bởi được quảng cáo là phương pháp vặt lông vịt nhanh nhất, đơn giản nhất và rẻ nhất tại nhà. Tuy nhiên, sử dụng nhựa thông để làm sạch lông vịt có thật sự là biện pháp ưu việt như quảng cáo. Làm lông vịt bằng nhựa thông có thực sự an toàn với sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu tình trạng làm lông vịt bằng nhựa thông trong bài viết này nhé.
Nội dung
Cách nhổ lông vịt bằng nhựa thông là gì?
Tương tự với cách làm lông truyền thống khác hoặc vặt lông bằng máy. Nhổ lông vịt bằng nhựa thông được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nhựa thông. Nhựa thông có màu vàng nhạt và có thể mua ngay ngoài chợ.
Bước 2: Cho nhựa thông vào thùng sắt hoặc các loại nồi có thể tích chứa lớn. Tiến hành đun sôi nhựa thông, trong khi đun bạn sẽ thấy xuất hiện một dung dịch sệt có màu đen.
Bước 3: Nhúng thịt vịt đã được sơ chế quá vào thùng nhựa thông đã được đun chảy. Lật đều tay để toàn bộ phần lông vịt đều được nhúng qua nhựa thông. Vớt ra và cho ngay vào thùng nước lạnh.
Bước 4: Sau khi cho vào thùng nước lạnh khoảng 3 phút thì bạn vớt ra. Lúc này nhựa thông đã đông cứng lại, bạn chỉ việc bóc lớp vỏ màu đen bên ngoài này là đã hoàn thành quá trình làm lông vịt bằng nhựa thông.
Có thể thấy, theo như quảng cáo, mẹo nhổ lông vịt bằng nhựa thông sẽ đem đến kết quả thịt vịt sạch sẽ, vặt được cả phần lông tơ khó làm sạch. Bên cạnh đó, thành phẩm khi nhổ lông bằng nhựa thông đẹp mắt hơn khi so với cách nhổ lông bằng tay thông thường.
Sử dụng nhựa thông để làm lông vịt có nguy hiểm?
Gà vịt là món ăn ưa thích và không thể thiếu trong mọi gia đình Việt trong các dịp lễ, tết. Do vậy, các cơ sở kinh doanh, chế biến gia cầm vì trục lợi đã không ngần ngại sử dụng các biện pháp làm sạch độc hại.
Theo pháp luật Việt Nam, sử dụng nhựa thông đã bị cấm sử dụng trong giết mổ gia cầm và chế biến các loại thực phẩm. Ngoài ra, trong quá trình nhổ lông bằng nhựa thông, một số cơ sở còn sử dụng thêm một loại sáp trộn vào cùng nhựa thông. Loại sáp được sử dụng này là paraphin, ăn vào sẽ khó tiêu hóa.
Hỗn hợp nhựa thông và loại sáp này không chỉ gây hại cho sức khỏe người dùng mà còn có thể gây hại cho chính người chế biến, sử dụng nó để nhổ lông vịt. Do nhựa thông trong quá trình đun chảy sẽ có mùi hắc, mùi này là do khí NH3 rất nguy hiểm nếu thường xuyên hít khí độc từ hỗn hợp này.
Hiện nay, nhựa thông không có trong danh sách những nguyên liệu được dùng để chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định cụ thể cũng như cho rằng hoạt động làm lông gà vịt chỉ là sơ chế, nên mỗi ngày vẫn có hàng trăm con vịt được nhúng vào nhựa thông để làm sạch lông và đưa ra thị trường.
Những rủi ro khi làm lông vịt bằng nhựa thông
Đối với người trực tiếp làm lông vịt bằng nhựa thông
Khi nhựa thông gặp nước sôi sẽ trực tiếp sản sinh khí NH3 – một loại khí độc. Nếu như tiếp xúc với NH3 thường xuyên có thể gây viêm niêm mạc ruột hoặc làm bỏng da cấp độ nặng. Bên cạnh đó, NH3 – amoniac là loại khó có thể lây lan nhanh trong không khí và phát sinh nhiều mùi hôi khó chịu cho những người ở xung quanh.
Ngoài ra, có rất nhiều loại khí độc khác được giải phóng ra trong quá trình đun sôi nhựa thông. Khi phải hít thường xuyên các loại khí này bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ co thắt phổi, tác động tiêu cực đến hệ thống hô hấp.
Như vậy, bạn cần phải lưu ý khi sử dụng phương pháp nhổ lông này, đừng chỉ vì chút lợi ích mà phải đánh đổi bằng chính sức khỏe của bạn.
Đối với người tiêu thụ gà vịt được làm lông bằng nhựa thông
Như đã nói ở trên, ngoài nhựa thông, hỗn hợp sáp paraphin có thể được sử dụng trong quá trình làm lông bằng nhựa thông. Paraphin có thể ngấm trực tiếp vào thịt gà vịt, khi chế biến thức ăn có chứa hóa chất này sẽ không thể tiêu hóa được có thể dẫn đến ngộ độc. Khi sử dụng lâu dài còn có thể làm suy giảm chức năng gan và thận.
Chất chứa tỉ trọng lớn trong nhựa thông là colofan – là nguyên liệu chính để làm xà phòng. Khi tiếp xúc thường xuyên với thành phần này, sức khỏe của bạn sẽ nhanh chóng suy giảm đồng thời có khả năng suy nhược thần kinh.
Biện pháp làm lông gà vịt an toàn, tiện lợi, nhanh chóng, khả năng làm sạch lên đến 95%
Với sự xuất hiện của máy lông gà vịt đã nhanh chóng trở thành giải pháp tối ưu cho các chủ cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Máy vặt lông gà vịt giúp khắc phục được những nhược điểm khi làm lông bằng tay hay làm lông bằng nhựa thông. Ngoài ra, máy vặt lông gà vịt giúp rút ngắn được thời gian làm sạch lông và tăng hiệu quả với khả năng làm sạch lên đến 95%, kể cả lông măng, lông tơ.
Máy làm lông gà vịt sở hữu thiết kế đơn giản nhưng tính năng không hề “giản đơn” tí nào. Lồng máy được cấu tạo với rất nhiều núm cao su tự nhiên, phân bố mật độ dày giúp quá trình làm lông nhẹ nhàng và êm ái hơn. Chỉ trong khoảng 3 phút, bạn sẽ thu được thành quả gà vịt sạch sẽ toàn bộ lông mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, không làm rách, xước da gà vịt.
Mặc dù sở hữu công năng hiệu quả nhưng máy làm lông gà vịt tiêu thụ rất ít, nên người chủ kinh doanh có thể giải quyết được bài toán chi phí. Sau khi quá trình làm lông hoàn thành toàn bộ phần lông đã nhổ sẽ được đẩy ra hệ thống máng xả lông. Đem đến sự tiến lợi và đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm.
Máy làm lông gà vịt là giải pháp nhổ lông an toàn, tối ưu với:
– Khả năng an toàn cho người sử dụng và người tiêu thụ;
– Giá cả hợp lý, phù hợp với mọi khách hàng;
– Tăng năng suất hoạt động của cơ sở kinh doanh với chi phí thấp.
Để sở hữu ngay một chiếc máy làm lông vịt công nghiệp, hiện đại vui lòng liên hệ hotline 0961 997 355/ 0963 997 355/ 0965 997 355 để được tư vấn nhanh nhất về tính năng cũng như báo giá rẻ nhất trên thị trường.
Đinh Văn Nam là chuyên gia kỹ thuật của Newsun. Là người có chuyên môn, đam mê tìm hiểu và phát triển các sản phẩm thiết bị chế biến thực phẩm.
Bài viết liên quan
Khuyến mãi tưng bừng mừng ngày giải phóng 30/4 & 1/5/2024
Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. 1. […]
Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt
Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết […]
Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng
Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]
Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm
Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]
Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng
Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]
Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê
Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]