Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt

Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết để chặt gà nguyên con không nát, bày lên đĩa đẹp mắt hấp dẫn người ăn từ cái nhìn đầu tiên là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết được chi tiết các bước hướng dẫn chặt gà đúng cách và một số lưu ý trước khi chặt thịt gà bạn nhé!

Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt
Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt

Một số lưu ý trước khi chặt thịt gà

1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để chặt thịt gà đẹp

Để chặt thịt gà đẹp thì trước tiên bạn cần chuẩn bị một con dao phay rồi đem đi mài vài lần để dao thật sắc. Sau đó thì bạn cần tìm một chiếc thớt to, bằng phẳng, không bị lồi lõm hay có những vết sâu ở trên bề mặt và khi chặt thì nhớ lót thêm mấy tờ giấy để đề phòng khi chặt thịt gà sẽ văng ra ngoài.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thì trước khi sử dụng thớt, bạn cần phải làm sạch thớt bằng cách chà xát kỹ với hỗn hợp nước chanh, muối hạt rồi rửa lại với nước sạch nhé!

Cuối cùng, bạn cần nhớ là phải chặt thật dứt khoát trong mỗi nhát vì chặt nhát thứ 2 khó nhắm trúng vào nhát đầu hơn, rất dễ khiến cho thịt gà bị xấu, nát vụn.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để chặt thịt gà đẹp
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để chặt thịt gà đẹp

Xem thêm: Cách làm gà hấp bia nguyên con thơm ngon, vàng ươm hấp dẫn phù hợp khẩu vị của cả nhà

2. Thời điểm đẹp để chặt gà

Bạn không nên chặt thịt gà ngay sau khi luộc xong vì lúc này gà còn mềm và bên trong thớ thịt chứa nhiều nước, chưa thành khuôn dẫn đến việc khi chặt thịt rất dễ nát, không ngon, không đẹp.

Thời điểm tốt nhất để chặt thịt gà là khi gà đã nguội hoàn toàn và ráo hết nước.

Cách chặt gà nguyên con đẹp mắt, không bị nát

  • Bước 1: Chặt phần cổ gà

Gà sau khi luộc, bạn cần để nguội hoàn toàn và ráo sạch nước rồi mới bắt đầu tiến hành chặt. Đầu tiên, bạn sẽ chặt phần thân gà và cổ gà riêng ra rồi chặt cổ gà thành từng khúc dài khoảng tầm 2 đốt ngón tay.

Với phần đầu gà thì bạn sẽ dùng dao để bổ dọc ra và nhớ là phải bổ thật dứt khoát để đầu gà không bị vụn nát nhé!

Chặt phần cổ gà
Chặt phần cổ gà

Tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc “Gà luộc bao lâu thì chín?”

  • Bước 2: Chặt phần thân gà làm đôi

Tiếp đến, bạn sẽ chặt phần thân gà làm đôi bằng cách quay phần ức gà hướng lên trên và từ từ khía làm đôi. Sau đó, bạn chặt dọc theo chiều dài của con gà từ vị trí ức lên phía cổ và giữ nguyên phần đuôi. Lưu ý, bạn cần chặt lệch so với phần xương sống.

Bạn quay ngược gà lại và tiếp tục chặt dọc tiếp rồi chặt riêng phần xương sống ra là bạn sẽ thu được 2 nửa thân gà và 1 xương sống kèm phao câu.

Cuối cùng, chặt riêng phần phao câu kèm xương sống ra thành các miếng vừa ăn và đặt vào đĩa đựng phần cổ cánh gà.

Cách chặt gà phần thân đúng chuẩn
Cách chặt gà phần thân đúng chuẩn
  • Bước 3: Hướng dẫn chặt gà phần đùi đẹp

Lấy một nửa con gà rồi rạch một đường trên phần da nối ức với đùi. Sau đó, bạn gấp đùi về phía sau và dùng dao chặt vào phần sụn gắn đùi với thân là được.

Tiếp đến, bạn chặt đùi gà thành các miếng vừa ăn và xếp đùi gà đã chặt vào phía dưới đĩa rồi làm tương tự với một nửa con gà còn lại.

Cách chặt gà phần đùi đẹp
Cách chặt gà phần đùi đẹp
  • Bước 4: Chặt phần cánh gá

Tương tự, bạn dùng dao chặt phần nối giữa thân gà và cánh gà để tách riêng 2 cánh gà ra bên ngoài. Tiếp đó, chặt mỗi cánh phành 3 phần riêng biệt (âu cánh, cánh, đầu nắng) rồi đặt cánh gà vào đĩa ở gần với đầu gà.

Chặt phần cánh gá
Chặt phần cánh gá
  • Bước 5: Cách chặt gà phần thân và ức

Bạn chặt tiếp phần thân gà làm đôi theo chiều dọc rồi lần lượt chặt theo chiều ngang thành các miếng vừa ăn và xếp nguyên hình lên đĩa sau phần cánh.

Cuối cùng, bạn rắc một chút lá chanh thái nhỏ lên đĩa thịt gà là có thể bày lên mâm cúng hoặc thưởng thức ngay rồi đó nha!

Đĩa gà luộc bày biện đẹp mắt
Đĩa gà luộc bày biện đẹp mắt

Tham khảo thêm: Bật mí 2 cách làm gà luộc nước dừa thơm ngon, cực đơn giản

Trên đây là chi tiết cách chặt gà luộc bày mâm cỗ đẹp mắt mà NEWSUN muốn bật mí cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay các bước hướng dẫn này để thực hành ngay mỗi khi cần chặt gà luộc bạn nhé!

Bài viết liên quan

Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]

Xem thêm

Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê

Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]

Xem thêm

Top 5 quán vịt cỏ Vân Đình đặc sản Hà Nội, chắc chắn phải thử!

Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt cỏ được chăn thả trên các đồng chiêm của huyện Ứng Hòa, Vân Đình, Hà Nội. Không chỉ có tại Vân Đình mà hiện nay món vịt này còn xuất hiện ở khắp các quận huyện trên địa bàn thủ đô. Vậy đã biết ở đâu Hà Nội […]

Xem thêm

Cách làm cơm gà dứa chua chua ngọt ngọt, ai ăn cũng mê!

Bữa cơm gia đình của bạn sẽ càng thơm ngon, hấp dẫn hơn nếu có thêm món cơm gà dứa chua chua ngọt ngọt, ít chất béo và giàu protein này đó nha. Ức gà được chiên sơ rồi đem đi xào cùng ớt chuông, dứa chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay từ lần […]

Xem thêm