Hướng dẫn các cách làm gà ủ muối da giòn, thịt hồng, không bị khô

Đinh Văn Nam
Ngày đăng: 21-09-2023-Cập nhật: 21-09-2023

“Gà ủ muối” là món ăn đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Dù đã được bảo quản trong muối nhưng gà vẫn giữ được lớp da màu vàng óng, thịt mềm mọng nước và vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, với giá thành vài trăm nghìn đồng cho một con, không phải ai cũng dám thử món này. Hãy cùng NEWSUN tham khảo một số cách làm gà ủ muối ngon, đơn giản và không tốn nhiều kinh phí ngay tại nhà.

Cách làm gà ủ muối thơm ngon, da giòn
Cách làm gà ủ muối thơm ngon, da giòn

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối da giòn

Nguyên liệu làm gà ủ muối:

  • 1 con gà ta (khoảng 1.5 kg)
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 4 – 5 củ hành tím
  • 1 củ hành tây vừa
  • 2 củ gừng
  • 6 cây sả
  • 7 – 10 lá chanh
  • 3 trái ớt
  • 1 kg muối hạt
  • Gia vị nêm nếm gia đình

Cách làm món gà ủ muối thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Rửa sạch con gà và loại bỏ lông măng còn sót nếu có.
  • Sử dụng một củ gừng để đánh bong lớp bụi bẩn và mùi hôi của gà. Rửa sạch gà lại bằng nước cho đến khi không còn mùi gừng.
  • Làm ráo nước hoặc lau khô gà bằng khăn sạch.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch và cắt lát.
  • Bóc bỏ lớp lá già bên ngoài của sả và cắt đôi.
  • Rửa sạch lá chanh và ớt.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt đôi.
  • Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, cắt đôi.

Bước 3: Ướp gà

  • Trong một chén, trộn 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khi đã trộn đều, ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn thân của con gà, sử dụng tay để mát-xa và xoa đều gia vị vào thịt gà.
  • Nhồi gà bằng hành tây cắt múi cau, hành tím, ½ lát gừng, ½ lá chanh, và ½ cây sả. Ướp gà ít nhất 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Ủ gà

  • Chuẩn bị một nồi có đế dày với kích thước phù hợp với con gà.
  • Trải đều muối hạt lên đáy nồi.
  • Đặt cây sả, hành tây cắt lát, lá chanh và lát gừng lên trên muối hạt sao cho che phủ toàn bộ mặt muối.
  • Đặt con gà lên trên các nguyên liệu này.
  • Đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ và ủ gà trong vòng 45 phút. Kiểm tra trạng thái chín của gà bằng đũa. Khi gà chín, tắt bếp và ủ thêm 10 phút nữa để gà trở nên thơm ngon hơn. Món ăn đã hoàn thành.
Cách làm gà ủ muối tiêu
Cách làm gà ủ muối tiêu

Hãy thử cách làm gà ủ muối tiêu da giòn này để tận hưởng hương vị thơm ngon và độc đáo bên gia đình và người thân của mình nhé.

>>> Xem thêm: Tham khảo ngay các cách làm gà hấp muối thơm ngon, mềm thịt khó có thể cưỡng lại được

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Nguyên liệu làm Gà ủ muối hoa tiêu:

  • 1 con gà (khoảng 1 kg)
  • 40g sả
  • 20g rau răm
  • 10g lá chanh
  • 20g hành tím
  • 10g gừng
  • 5g ớt băm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh nước cốt nghệ
  • 1 kg muối hạt
  • Muối và tiêu xay (tùy khẩu vị)

Cách làm Gà ủ muối hoa tiêu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch con gà ta với nước sạch và chà nhẹ bằng muối để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Sả: Cắt sả thành khúc dài khoảng 4-5 cm và băm một phần để lấy 10g sả băm.
  • Hành tím: Thái lát và băm một phần để lấy 10g hành tím băm.
  • Gừng: Cạo vỏ và thái lát.
  • Ớt: Băm nhuyễn.
  • Rau răm và lá chanh: Nhặt bỏ lá héo úa và rửa sạch.

Bước 2: Pha hỗn hợp ướp gà

  • Trong một bát, trộn đều 10g sả băm, 10g hành tím băm, 5g ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ con gà (đã được sơ chế), để thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Ủ gà với muối

  • Đặt nồi lên bếp và trải đều 1kg muối hạt lên đáy nồi.
  • Đặt sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và con gà (đã được ướp) vào nồi.
  • Xếp hành tím và lát gừng lên trên gà.
  • Phủ kín miệng nồi bằng giấy bạc và đậy nắp.
  • Đun lửa nhỏ và ủ gà trong khoảng 20-30 phút. Bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi khi gà đã gần ủ xong.

Bước 4: Thành phẩm

  • Gà ủ muối hoa tiêu có lớp da vàng ươm, bóng bẩy, và trông rất hấp dẫn.
  • Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai, và đặc biệt là thoảng hương thơm của lá chanh và gừng.
  • Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, sau đó chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh theo khẩu vị.
Cách ăn gà ủ muối hoa tiêu
Cách ăn gà ủ muối hoa tiêu

Hãy thử cách làm gà ủ muối hoa tiêu này để tận hưởng hương vị thơm ngon và độc đáo bên gia đình và người thân của mình nhé.

Phía trên là 2 cách làm gà ủ muối, mà NEWSUN muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những bước hướng dẫn chi tiết này bạn có thể dễ dàng thực hiện và áp dụng để nấu thành công món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé!

Đánh giá bài viết

    Tư vấn miễn phí

    Tìm đâu xa hỏi ngay chuyên gia tư vấn

    Đánh giá bài viết

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đinh Văn Nam

    Đinh Văn Nam là chuyên gia kỹ thuật của Newsun. Là người có chuyên môn, đam mê tìm hiểu và phát triển các sản phẩm thiết bị chế biến thực phẩm.

    Bài viết liên quan

    Khuyến mãi tưng bừng mừng ngày giải phóng 30/4 & 1/5/2024

    Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

    Xem thêm

    Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt

    Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết […]

    Xem thêm

    Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

    Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]

    Xem thêm

    Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm

    Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]

    Xem thêm

    Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

    Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]

    Xem thêm

    Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê

    Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]

    Xem thêm