Tham khảo ngay các cách làm gà hấp muối thơm ngon, mềm thịt khó có thể cưỡng lại được

Gà hấp muối luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích, nhờ hương vị đậm đà và mùi thơm khó cưỡng. Thịt gà sau khi hấp chín sẽ có màu vàng ươm, chín mềm và ngọt thịt phù hợp với vị giác của rất nhiều người. Dưới đây là các cách làm để bạn tham khảo và tự tay chế biến món ăn ngon này cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!

Cách làm gà hấp muối
Cách làm gà hấp muối

Cách làm gà hấp muối hột

Để nấu món Gà hấp muối hột ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gà (khoảng 1.5 kg)
  • Sả (4 cây)
  • Gừng (1/2 củ)
  • Hành tím (4 củ)
  • Ớt (4 trái)
  • Chanh (1 trái)
  • Lá chanh (5 lá)
  • Rau răm (một ít)
  • Muối hột (0.5 kg)
  • Nước mắm (1/2 muỗng canh)
  • Gia vị thông dụng (đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt)

Cách hấp gà muối hột:

Bước 1: Sơ chế gà

Bắt đầu với việc mua gà sẵn để tiết kiệm thời gian. Sau khi mua gà, để khử mùi hôi, bạn sẽ chà gà bằng muối hột để loại bỏ chất nhớt, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch sả, cắt gốc và đập dập 2 cây sả, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng một ngón tay. 2 cây sả còn lại bạn băm nhỏ.
  • Lột vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ 2 củ, còn 2 củ hành tím khác bạn cắt lát mỏng.
  • Cạo vỏ gừng, rửa sạch và cắt thành sợi.
  • Lặt bỏ cuống ớt, rửa sạch và băm nhỏ một trái ớt, còn trái ớt kia bạn cắt lát.
  • Rửa sạch lá chanh và cắt sợi nhỏ.
  • Gọt vỏ chanh, vắt lấy nước cốt chanh và cắt vỏ thành sợi.
  • Nhặt lá non của rau răm, bỏ lá hư và lá vàng, rửa sạch và để ráo.

Bước 3: Làm nước sốt ướp gà

  • Trong một bát, trộn nước sốt ướp gà bằng các thành phần sau: 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm cùng hỗn hợp hành tím, sả, ớt đã băm nhuyễn. Trộn đều để gia vị hòa quyện.
  • Sử dụng dao để khứa vài đường trên thịt gà, đặc biệt là ở các phần thịt dày như ức và đùi, để gia vị thấm đều hơn.
  • Tiếp theo, chà xát hỗn hợp gia vị lên bề mặt gà và ướp trong vòng 30 phút.

Bước 4: Hấp gà với muối hột và làm nước chấm

  • Đầu tiên, rải một lớp muối hột lên đáy nồi, sau đó đặt phần sả cắt khúc lên trên lớp muối hột.
  • Tiếp theo, đặt gà đã ướp gia vị vào nồi, xung quanh gà, bạn rải thêm lá chanh cắt sợi, và bố trí hành tím lát, ớt cắt lát, gừng, và vỏ chanh cắt sợi lên trên mặt.
  • Bắc nồi lên bếp, đậy nắp và hấp gà trong khoảng 30 phút ở lửa vừa.
  • Trong lúc gà đang hấp, bạn có thể chuẩn bị nước chấm để ăn kèm. Trong một cối, trộn 1/2 muỗng canh muối hột, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và ớt băm nhỏ.
  • Sử dụng chày để khuấy đều cho đến khi tất cả các gia vị tan vào nhau, sau đó thêm nước cốt chanh và khuấy đều để tan hết gia vị.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi gà hấp chín, đặt lên đĩa và rắc lá chanh cắt sợi lên trên để trang trí.

Cách làm gà hấp muối hột
Cách làm gà hấp muối hột

Món gà hấp muối hột này không chỉ hấp dẫn về màu sắc mà còn có hương vị thơm ngon độc đáo. Thịt gà mềm mịn, thấm gia vị, cùng với hương sả và chanh tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm hoặc muối ớt xanh để tận hưởng hương vị đặc biệt này.

Cách làm món gà hấp muối ớt

Để làm món Gà hấp muối ớt thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gà ta: 1.5 kg
  • Muối hột: 500g
  • Sả (đập dập)
  • Lá chanh: 10 – 20 lá
  • Ớt sừng: 3 – 10 quả (tùy khẩu vị)

Cách làm món gà hấp muối ớt:

  • Rửa sạch gà và để ráo nước.
  • Trong một cối, trộn đều muối hột và ớt đã nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, thoa đều phần muối ớt này lên bề mặt của gà và ướp trong khoảng 45 phút để cho gà thấm gia vị.
  • Chuẩn bị một nồi cơm điện sạch, sau đó thêm 500g muối hột và trải đều khắp đáy nồi. Tiếp theo, xếp phần sả đập dập và lá chanh vò xơ lên trên muối. Đặt gà vào bên trong nồi.
  • Đậy nắp nồi cơm điện lại, cắm điện và bật chế độ “Cook.” Đun trong khoảng 40 – 45 phút cho đến khi gà chín.
  • Kiểm tra độ chín của gà bằng cách đâm nhẹ vào phần thịt. Nếu thịt không có máu đỏ chảy ra, tức là gà đã chín.
  • Dùng kéo cắt gà thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức. Món Gà hấp muối ớt này có thịt ngọt thơm, da vàng giòn rất hấp dẫn. Bạn có thể chấm gà với nước muối tiêu chanh để tạo thêm hương vị.
Cách làm món gà hấp muối ớt
Cách làm món gà hấp muối ớt

>>> Xem thêm: Cách làm gà hấp bia nguyên con thơm ngon, vàng ươm hấp dẫn phù hợp khẩu vị của cả nhà

Cách làm gà hấp muối tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà
  • 1 kg muối
  • 1 củ hành tây
  • 5 cây sả
  • 1 miếng gừng
  • 2 muỗng tiêu nguyên hạt
  • Bột nghệ
  • Lá chanh

Cách làm món gà hấp muối tiêu: 

  • Rửa sạch gà, nhặt bỏ lông, kiểm tra và loại bỏ các phần không cần thiết như cuống họng, phổi, tuyến mồ hôi phao câu. Xát muối trên bề mặt và bên trong gà, sau đó rửa sạch lại với nước. Sau khi xát muối, thoa bột nghệ lên da gà và để ngấm trong khoảng 10 phút trước khi rửa lại.
  • Sử dụng một nồi xoong inox với đế dày, lót đáy nồi bằng 2 lớp giấy nhôm. Sau đó, trải đều 1 kg muối lên đáy nồi, lớp muối dày khoảng hơn 1 cm. Rắc tiêu nguyên hạt, gừng thái lát mỏng, hành tây chia thành 3 khoanh tròn độ dày 2.5 – 3 cm, và sả được bổ thành 4 phần. Mục đích của việc này là phủ kín muối và tạo lớp ngăn đủ cao để gà không tiếp xúc trực tiếp với muối và để cho thơm. Bạn cũng có thể đặt thêm một số nguyên liệu này vào bụng gà để làm món ăn thơm ngon hơn.
  • Đặt con gà đã sơ chế vào nồi, sau đó thêm 5-6 lá chanh sau khi đã rửa sạch và vò nhẹ để lấy tinh dầu, sau đó chà nhẹ lên bề mặt da gà và để nguyên lá chanh vào bên trong gà.
  • Bọc nồi bằng giấy bạc thực phẩm và đậy vung nồi.
  • Bật lửa ở mức to trong khoảng 10 phút, sau đó giảm lửa xuống mức nhỏ nhất và tiếp tục đun trong khoảng 40 phút. Sau khi tắt bếp, để nồi im lặng trong khoảng 5 phút trước khi lấy gà ra.
Cách làm gà hấp muối tiêu
Cách làm gà hấp muối tiêu

Lưu ý: Thời gian làm gà hấp muối bao nhiêu phút để gà chín đều, thơm ngon

Thời gian làm gà hấp muối thường dao động từ 40-60 phút, phụ thuộc vào trọng lượng của con gà. Ví dụ, con gà to và già thường cần nhiều thời gian hơn để chín đều từ bên trong ra ngoài. Trong khi đó, gà tơ hoặc gà mái có trọng lượng nhỏ, dưới 2kg, thường chỉ cần khoảng 40 phút để chín đủ mức và thơm ngon.

Vậy là với các cách làm gà hấp muối mà NEWSUN ở trên, bạn hãy lưu lại công thức để hôm nào trổ tài chiêu đãi cả nhà với món ăn mới lạ mà ai cũng sẽ thích mê nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt

Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết […]

Xem thêm

Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]

Xem thêm

Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê

Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]

Xem thêm

Top 5 quán vịt cỏ Vân Đình đặc sản Hà Nội, chắc chắn phải thử!

Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt cỏ được chăn thả trên các đồng chiêm của huyện Ứng Hòa, Vân Đình, Hà Nội. Không chỉ có tại Vân Đình mà hiện nay món vịt này còn xuất hiện ở khắp các quận huyện trên địa bàn thủ đô. Vậy đã biết ở đâu Hà Nội […]

Xem thêm