Bật mí cách làm vịt khìa nước dừa chuẩn vị miền Tây

Vịt khìa nước dừa là một món ăn không quá cầu kỳ, bình dị của người miền Tây với thịt vịt béo ngậy hòa quyện cùng vị thơm tự nhiên của nước dừa. Cùng vào bếp khám phá ngay cách làm vịt khìa nước dừa công thức cực kỳ đơn giản được NEWSUN chia sẻ ngay sau đây nhé!

Bật mí cách làm vịt khìa nước dừa chuẩn vị miền Tây
Bật mí cách làm vịt khìa nước dừa chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu làm vịt khìa nước dừa cần chuẩn bị

  • Vịt: 1.5kg
  • Hành tím: 10g
  • Tỏi: 10g
  • Dừa: 1 trái
  • Gia vị: bột tỏi, bột gừng, bột ngũ vị hương, dầu màu điều, muối, đường, bột ngọt,…
  • Rau sống ăn kèm: rau xà lách, rau diếp cá, cà chua, dưa leo,…
Nguyên liệu làm vịt khìa nước dừa cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm vịt khìa nước dừa cần chuẩn bị

Hướng dẫn chọn mua vịt ngon

Để món vịt khìa nước dừa thơm ngon, chuẩn vị thì bạn nên chọn vịt xiêm vì chúng thường béo, nhiều thịt và không có nhiều lông con nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian làm sạch. Bên cạnh đó, thịt của những con vịt đực thường sẽ ngon, đậm đà hơn thịt của những con vịt cái.

  • Chọn mua vịt sống

Vịt sống ngon thường là những con có lớp lông bên ngoài dày mượt, đầy đủ lông. Không nên chọn những con có phần lông bên ngoài bị xù hoặc lông bị thiếu vì rất có thể đây sẽ là những con vịt bị bệnh.

Nên chọn những con vịt đầy đủ tháng, có phần ức tròn và phần da cổ, da bụng dày. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tay kéo 2 cánh vịt vào nhau, nếu độ dài vừa đủ để đan chéo thì đây sẽ là con vịt trưởng thành, có thịt ngon.

Xem thêm: Làm vịt sạch lông nhanh chóng, hiệu quả

  • Chọn mua vịt làm sẵn

Nếu không có thời gian chế biến, làm thịt vịt thì bạn có thể chọn những con vịt được làm sạch sẵn. Bạn cần chọn những con vịt có lớp da bên ngoài màu vàng nhạt, đều màu và không nên chọn những con vịt quá sậm màu, da loang lổ hoặc xuất hiện các vết ứ máu, bầm tím.

Ngoài ra, nên chọn những con vịt mà khi dùng tay ấn thử vào thịt thấy có sự đàn hồi, tuyệt đối không nên chọn những con vịt ấn vào cảm thấy nhão, biến dạng vì rất có thể đây là vịt đã bị bơm nước.

Các bước cách làm vịt khìa nước dừa đậm đà, lạ miệng

  • Bước 1: Sơ chế làm sạch vịt

Vịt sau khi mua về chúng ta sẽ mang đi làm sạch lông và moi hết nội tạng ra. Tiếp đến, dùng muối chà xát đều lên toàn bộ con vịt rồi rửa lại với nước sạch.

Chuẩn bị rượu trắng, gừng thát lát đập dập rồi vừa chà vừa bóp toàn thân vịt với hỗn hợp này để khử sạch mùi hôi và loại bỏ hết chất bẩn có trong vịt. Cuối cùng, rửa lại với nước sạch, để thật ráo rồi dùng dao chặt vịt thành 2 phần để khi ướp vịt thấm đều gia vị hơn.

Mách bạn:

– Ngoài rượu trắng và gừng đập dập thì bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm muối, chanh hoặc giấm chà lên toàn thân vịt để loại bỏ mùi hôi.

– Sau khi chia vịt thành 2 phần thì nên dùng dao khứa nhẹ xung quanh để gia vị ướp được thấm đều hơn nhé.

Sơ chế làm sạch vịt - Cách làm vịt khìa nước dừa
Sơ chế làm sạch vịt – Cách làm vịt khìa nước dừa

Xem thêm: Làm món vịt hấp bia ngon ngất ngây, không cưỡng lại được

  • Bước 2: Ướp vịt

Ướp vịt với hỗn hợp gồm 2 thìa cà phê hạt nêm, ⅓ thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh bột ngũ vị hương.

Tiếp đó, đeo bao tay vào rồi tiến hành xoa đều khắp mình vịt để vịt được thấm đều gia vị hơn. Ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút.

Mách bạn:

– Khi ướp gia vị, không nên cho quá nhiều bột ngũ vị hương vì sẽ làm thịt vịt bị đắng và lấn át đi mùi thơm đặc trưng của vịt.

– Để vịt lên màu đẹp mắt hơn thì bạn nên sử dụng đường vàng khi ướp.

– Nếu có thời gian thì bạn có thể ướp vịt trong khoảng 4 giờ để vịt ngấm gia vị hơn, đậm đà hơn.

Ướp thịt vịt với các gia vị
Ướp thịt vịt với các gia vị
  • Bước 3: Làm vịt khìa nước dừa

Hết thời gian ướp, chúng ta sẽ bắc chảo lên bếp và cho vào đó 1 thìa cà phê dầu màu điều, hành tím băm rồi phi đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt vịt vào.

Đợi đến khi thịt vịt săn đều các mặt thì chúng ta sẽ đổ nước dừa ngập hết thịt vịt và bật lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại để nước dừa rút từ từ vào thịt vịt. Khìa thịt vịt đến khi thấy nước dừa gần cạn thì bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị nhé!

Cách làm vịt khìa nước dừa
Cách làm vịt khìa nước dừa
  • Thành phẩm

Chỉ với một vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu cực kỳ dễ tìm thôi là bạn đã có ngay món vịt khìa nước dừa thơm ngon, béo ngậy cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Bạn có thể ăn vịt khìa nước dừa với cơm và các loại rau sống như rau diếp cá, rau xà lách, dưa leo, cà chua,… để đỡ ngán và tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Thành phẩm vịt khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm vịt khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Xem thêm: Tham khảo ngay 3 cách pha nước chấm vịt luộc chuẩn vị, mê hoặc người thưởng thức

Trên đây là công thức cách làm vịt khìa nước dừa thơm ngon, chuẩn vị mà NEWSUN muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng bài viết từ NEWSUN sẽ là nguồn thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tạo ra những bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng hơn cho gia đình.

Bài viết liên quan

Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]

Xem thêm

Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê

Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]

Xem thêm

Top 5 quán vịt cỏ Vân Đình đặc sản Hà Nội, chắc chắn phải thử!

Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt cỏ được chăn thả trên các đồng chiêm của huyện Ứng Hòa, Vân Đình, Hà Nội. Không chỉ có tại Vân Đình mà hiện nay món vịt này còn xuất hiện ở khắp các quận huyện trên địa bàn thủ đô. Vậy đã biết ở đâu Hà Nội […]

Xem thêm

Cách làm cơm gà dứa chua chua ngọt ngọt, ai ăn cũng mê!

Bữa cơm gia đình của bạn sẽ càng thơm ngon, hấp dẫn hơn nếu có thêm món cơm gà dứa chua chua ngọt ngọt, ít chất béo và giàu protein này đó nha. Ức gà được chiên sơ rồi đem đi xào cùng ớt chuông, dứa chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay từ lần […]

Xem thêm