Bật mí 2 cách làm gà luộc nước dừa thơm ngon, cực đơn giản

Gà luộc nước dừa là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy phổ biến, dễ làm nhưng để luộc gà sao cho phần thịt dai ngọt, đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Vậy bí quyết để làm gà luộc nước dừa chuẩn vị là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Bật mí 2 cách làm gà luộc nước dừa thơm ngon, cực đơn giản
Bật mí 2 cách làm gà luộc nước dừa thơm ngon, cực đơn giản

Giá trị dinh dưỡng của món gà luộc nước dừa

Thịt gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gà rang, gà chiên, gà nướng, gà luộc, gà hấp,…

Trong số đó, gà luộc nước dừa là món ăn có cách chế biến khá đơn giản, không quá cầu kỳ, tốn ít thời gian nhưng vẫn đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng. Món ăn được chế biến theo kiểu luộc thanh đạm, không sử dụng dầu mỡ nên rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt khi kết hợp luộc cùng nước dừa sẽ khiến thịt gà dai, ngọt thơm tự nhiên hơn.

Không chỉ vậy, thịt gà còn chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin,… nên gà luộc nước dừa sẽ rất phù hợp với những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng.

Việc chế biến gà theo cách luộc hoặc hấp còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp ngăn chặn nhiều loại bệnh, tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ béo phì và giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn,…

Gà luộc nước dừa - Món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Gà luộc nước dừa – Món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Cách chọn gà để món gà luộc nước dừa không bị bở

Để món gà luộc nước dừa thơm ngon, phần thịt dai ngọt, không bị bở thì bạn cần lưu ý ngay từ công đoạn chọn gà:

  • Chọn những con gà được nuôi thả trong vườn (khoảng 1.5 – 2kg) và có phần thịt dai chắc. Như vậy thì sau khi luộc, thịt gà của chúng ta sẽ không bị bở, khó ăn.
  • Nếu không có đủ thời gian để tự sơ chế gà, bạn có thể chọn gà đã được sơ chế sẵn và phải lưu ý kiểm tra màu da của gà. Gà có màu da vàng nhạt, hơi đậm ở phần ức và thịt không bị bầm là gà ngon, chất lượng tốt.
  • Ngoài ra, bạn nên mua gà ở những cửa hàng, cơ sở bán gà có uy tín để đảm bảo an toàn và đảm bảo thành phẩm sau khi nấu thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách chọn gà ngon để làm gà luộc nước dừa
Cách chọn gà ngon để làm gà luộc nước dừa

>> Xem thêm: TOP 3 cách vặt lông gà nhanh nhất, dễ thực hiện nhất tại nhà

Công thức làm món gà luộc nước dừa truyền thống

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con (~1,5kg)
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Đường trắng: 3 thìa cà phê
  • Gừng: 2 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 3-5 tép

2. Hướng dẫn làm gà luộc nước dừa

  • Bước 1: Sơ chế gà

Gà sau khi mua về chúng ta sẽ đem đi làm sạch lông, làm sạch nội tạng. Sau đó, dùng muối chà xát lên khắp mình con gà để loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại thật sạch và để ráo.

  • Bước 2: Ướp gà

Đợi gà thật ráo rồi đem đi ướp cùng với hỗn hợp các gia vị như tỏi băm, ớt băm, gừng đập dập, muối, hạt nêm, đường. Đeo bao tay vào rồi xoa gia vị đều khắp con gà và để nghỉ trong khoảng 1 tiếng cho gà ngấm gia vị.

  • Bước 3: Luộc gà

Bắc nồi lên bếp, cho gà vào trong và đổ nước dừa ngập con gà. Khi nước bắt đầu sôi thì chúng ta sẽ hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục luộc gà 15 phút ở lửa vừa. Sau đó, hạ lửa nhỏ xuống và luộc thêm 10 phút nữa.

Lưu ý, cần đậy nắp trong suốt thời gian luộc để đảm bảo gà chín đều và sau khi luộc xong hãy om gà trong nồi 20 phút để gà mềm dai hơn, thịt ngon ngọt hơn.

  • Bước 4: Thành phẩm

Vớt gà ra khỏi nồi và đợi gà nguội rồi chặt thành từng miếng vừa ăn là hoàn thành. Chỉ với một vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu cực dễ tìm là chúng ta đã có ngay một đĩa gà luộc nước dừa thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Gà luộc nước dừa truyền thống
Gà luộc nước dừa truyền thống

>> Xem thêm: Cách làm gà hấp bia nguyên con thơm ngon, vàng ươm hấp dẫn phù hợp khẩu vị của cả nhà

Công thức làm gà luộc nước dừa kết hợp sả và tiêu xanh

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con (~1,5kg)
  • Dừa: 1 quả
  • Sả: 3 cây
  • Tiêu xanh: 5 chùm
  • Hành lá, tỏi
  • Muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu màu điều

2. Hướng dẫn làm món gà luộc với nước dừa, sả, tiêu xanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đem gà đi làm sạch lông và làm sạch nội tạng. Sau đó, dùng muối chà xát lên khắp mình con gà để khử mùi tanh rồi rửa lại thật sạch và để ráo.

Chặt dừa lấy nước, tiêu xanh đem đi rửa sạch, hành lá thái nhỏ, tỏi bóc vỏ và bỏ phần vỏ bên ngoài của sả rồi thái mỏng.

  • Bước 2: Ướp gà

Ướp gà trong khoảng 20 phút với hỗn hợp hành, sả, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, tiêu xay, dầu màu điều. Thoa đều hỗn hợp này từ bên ngoài vào bên trong con gà để cho thịt gà thấm đều gia vị. Để thịt gà ngấm vị đều hơn, có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc gà rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.

  • Bước 3: Luộc gà

Bắc nồi lên bếp, cho gà vào trong và đổ nước dừa ngập con gà rồi thêm tiêu xanh vào. Đun nhỏ lửa đến khi nước sôi thì lật con gà lại và luộc thêm khoảng 15 phút nữa là hoàn thành.

Gà luộc nước dừa kết hợp sả và tiêu xanh
Gà luộc nước dừa kết hợp sả và tiêu xanh

>> Xem thêm: Cách làm nước chấm gà  nướng ngon ngất ngây mà các nhà hàng, quán ăn hay áp dụng

Trên đây là các công thức chế biến món gà luộc nước dừa thơm ngon, chuẩn vị mà NEWSUN muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng bài viết từ NEWSUN sẽ là nguồn thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và từ đó, tạo ra những bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng hơn cho gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Khuyến mãi tưng bừng mừng ngày giải phóng 30/4 & 1/5/2024

Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

Xem thêm

Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt

Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết […]

Xem thêm

Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm

Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]

Xem thêm

Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]

Xem thêm

Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê

Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]

Xem thêm