Cách làm cơm gà dứa chua chua ngọt ngọt, ai ăn cũng mê!
Bữa cơm gia đình của bạn sẽ càng thơm ngon, hấp dẫn hơn nếu có thêm món cơm gà dứa chua chua ngọt ngọt, ít chất béo và giàu protein này đó nha. Ức gà được chiên sơ rồi đem đi xào cùng ớt chuông, dứa chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Vậy các bạn đã biết cách làm món cơm gà dứa này đúng chuẩn chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo các bước chế biến được NEWSUN chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây để bắt tay vào bếp chiêu đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu làm cơm gà dứa chua ngọt
- Gạo: 200g
- Ức gà: 250g
- Ớt chuông: 1 trái
- Dứa: 250g
- Gừng: 5g
- Gừng băm, tỏi băm (tùy thích)
- Gia vị: muối, nước tương, sốt cà chua, dầu ăn
Tham khảo thêm: Bí quyết làm ức gà chiên nước mắm thơm ngon, đậm vị
* Mẹo chọn mua ức gà tươi ngon
Ức gà là phần thịt nạc nguyên chất của con gà và ức gà không có xương nên được sử dụng phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Và để món ức gà xào dứa của bạn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn thì công đoạn lựa chọn ức gà đóng vai trò rất quan trọng. Tham khảo ngay một số mẹo nhỏ sau để có thể lựa chọn được phần ức gà tươi ngon nhất nhé!
- Dùng tay ấn nhẹ vào thịt ức gà để cảm nhận rõ độ đàn hồi của nó. Nếu thấy miếng ức đàn hồi được trở lại thì đây là miếng ức ngon và có thể mua được.
- Ngược lại, nếu ức gà không trở lại được hình dạng ban đầu, bị lõm thì không nên mua vì miếng ức này đã không còn tươi ngon nữa.
- Nên chọn những miếng ức gà màu hồng nhạt và có bề mặt bên ngoài hơi bóng nhẹ. Ngoài ra, bạn không nên chọn những miếng ức có nhiều sọc kẻ vì những miếng ức này sẽ có ít chất béo, protein và hơn nữa những sọc kẻ này sẽ khiến ức khó ngấm gia vị ướp hơn.
Các bước cách chế biến cơm gà dứa thơm ngon, chuẩn vị
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gọt sạch vỏ dứa, cắt mắt rồi bổ dứa ra làm đôi, lọc bỏ hết phần lõi và cắt dứa thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ phần cuống dầu và phần đuôi rồi chẻ đôi, lọc bỏ hết phần lõi ở bên trong. Tiếp đến, cắt nhỏ ớt chuông thành các miếng vừa ăn.
Ức gà mua về dùng dao lọc bỏ hết phần da bên ngoài rồi chà xát toàn bộ ức gà với muối và gừng đập dập để khử hết mùi tanh. Sau đó, rửa ức gà lại với 2 – 3 lần nước rồi vớt ra để thật ráo và thái thành các miếng vuông vừa ăn.
Cuối cùng, ướp ức gà với hỗn hợp gia vị gồm ½ thìa cà phê muối và 1,5 thìa canh nước tương trong khoảng 15 phút cho ức gà thấm đều gia vị.
Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm ức gà sốt chua ngọt thơm ngon, khó cưỡng
- Bước 2: Nấu cơm
Ngâm 200g trong nước khoảng 15 phút rồi vo gạo lại với 2 – 3 lần nước sạch.
Tiếp đến, cho gạo vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước phù hợp rồi ấn nút nấu như bình thường.
- Bước 3: Gà xào dứa
Bắc chảo lên bếp, bật bếp và đợi chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn sẽ cho gà đã được tẩm ướp ở bước bên trên vào chiên sơ khoảng 5 – 6 phút rồi vớt ra và để thật ráo dầu.
Tiếp đến, cho gà chiên lại vào chảo và cho ớt chuông, dứa đã cắt nhỏ vào xào chung. Xào đều tay đến khi ớt chuông chín mềm thì bạn nêm thêm 3 thìa canh sốt cà chua, 1,5 thìa canh nước tương, 1,5 thìa canh đường, gừng băm và tỏi băm vào chảo. Cuối cùng, đảo thật đều cho gà thấm gia vị rồi tắt bếp và bày ra đĩa.
- Thành phẩm
Hoàn tất các bước trên là chúng ta đã có ngay thành phẩm cơm gà dứa thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình rồi. Xới cơm ra bát rồi úp ngược cơm vào đĩa, bày gà xào dứa lên trên và thưởng thức ngay thôi nào.
Từng miếng thịt ức gà được xào ngọt thơm, đậm vị sốt ướp kết hợp với vị dứa chua chua ngọt ngọt, ớt chuông giòn mát chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên.
Tham khảo thêm: Công thức làm ức gà sốt cà chua thơm ngon, lạ miệng
Trên đây là chi tiết cách làm món cơm gà dứa chua chua ngọt ngọt đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc tham khảo. Hãy lưu lại ngay công thức này để vào bếp làm chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần này nhé!
Đinh Văn Nam là chuyên gia kỹ thuật của Newsun. Là người có chuyên môn, đam mê tìm hiểu và phát triển các sản phẩm thiết bị chế biến thực phẩm.
Bài viết liên quan
Khuyến mãi tưng bừng mừng ngày giải phóng 30/4 & 1/5/2024
Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. 1. […]
Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt
Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết […]
Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng
Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]
Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm
Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]
Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng
Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]
Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê
Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]