Bật mí cách cắt tiết dê đơn giản, chính xác ngay lần đầu tiên

Đinh Văn Nam
Ngày đăng: 02-01-2024-Cập nhật: 02-01-2024

Làm thế nào để cách tiết dê chính xác, một phát ăn ngay? Cắt tiết dê có thể nói là một công đoạn khá khó khăn nhưng chắc chắn việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn nắm được các bước hướng dẫn sau. Cùng tham khảo cách cắt tiết dê được NEWSUN chia sẻ trong bài viết này nhé!

Bật mí cách cắt tiết dê đơn giản, chính xác ngay lần đầu tiên
Bật mí cách cắt tiết dê đơn giản, chính xác ngay lần đầu tiên

Cách cắt tiết dê chuẩn xác, một phát ăn ngay

Để có phần tiết dê thơm ngon, thanh mát thì đầu tiên, bạn cần phải chọn mua được dê ngon. Bạn nên lựa chọn những giống dê cỏ, tai nhỏ và được nuôi từ 10 – 12 tháng. Bên cạnh đó, dê cần nặng khoảng 25 đến 30kg, nếu dê nặng cân hơn thì phần tiết cũng như phần thịt sẽ bớt ngon và làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng món ăn.

Tiếp đến, tiến hành thực hiện theo cách cắt tiết dê sau đây:

  • Bước 1: Trói chặt 4 chân dê lại rồi treo 2 chân sau lên cao vừa tầm để cắt tiết dễ dàng hơn.
  • Bước 2: Cạo lông và sát trùng vùng da xung quanh chỗ cắt tiết.
  • Bước 3: Dùng một con dao sắc nhọn có bản rộng khoảng 1-1,5cm để cắt tiết dê và chuẩn bị một chậu hứng bên dưới để hứng tiết. Một tay bạn sẽ cầm cuốn họng dê kéo ra và tay còn lại cầm dao chọc xuyên qua phần da ngay phía dưới cuống họng rồi đợi cho tiết dê chảy hết vào chậu hứng.
Cách cắt tiết dê chuẩn xác, một phát ăn ngay
Cách cắt tiết dê chuẩn xác, một phát ăn ngay

Tham khảo thêm: TOP 3 cách vặt lông nhanh nhất, dễ thực hiện nhất tại nhà

Hướng dẫn cạo lông dê sạch sẽ, hiệu quả cao

Pha nước nhúng dê đúng chuẩn

Công đoạn pha nước nhúng dê đóng vai trò quan trọng giúp bạn có thể cạo lông dê dễ dàng, sạch sẽ và đạt hiệu quả cao hơn. Nước cần được canh nhiệt độ chuẩn, không được quá nóng cũng không được quá nguôi. Nước quá nguội sẽ khiến quá trình làm sạch lông dê trở nên khó khăn hơn và bạn sẽ không thể tách lớp lông ra khỏi da dê được. Ngược lại, nếu nước quá nóng sẽ khiến thịt dê bị chín tái và khi chế biến sẽ không được ngon nữa.

Nhiệt độ nước thích hợp để nhúng dê là 70 độ C và với những ai chưa có kinh nghiệm làm thịt dê thì nhiệt độ này rất khó xác định nên hãy đo bằng nhiệt kế chuyên dụng để đảm bảo độ chính xác.

Ngoài ra, nếu không có nhiệt kế thì bạn có thể pha nước nhúng dê theo tỷ lệ 1 lạnh : 2 nóng.

Cách cạo lông dê dễ dàng, hiệu quả

1. Cách cạo lông dê thủ công

Trước tiên, bạn cần ngâm dê đã được cắt sạch tiết vào trong nước nhúng dê vừa pha trong khoảng 1-3 phút.

Vì dê là loài động vật có lớp lông dày và phần chân lông bám khá chắc nên để làm sạch lông thì bạn cần chuẩn bị một con dao không quá sắc. (Không dùng sao quá sắc để tránh làm xước, làm rách da dê trong quá trình cạo).

Tiếp đến, dùng dao cạo sạch phần lông ở bụng dê trước rồi chuyển sang cao phần lưng và phần đuôi dê.

Cuối cùng, bạn làm sạch lông ở phần đầu dê rồi mới làm sạch phần lông trên mõm dê vì đây là phần lông bám sâu dưới da, khó cạo ra nhất.

Cách cạo lông dê dễ dàng, hiệu quả
Cách cạo lông dê dễ dàng, hiệu quả

Xem thêm: Hướng dẫn cách cắt tiết gà đúng chuẩn, một phát ăn ngay

2. Cách cạo lông dê bằng máy

Đối với những cơ sở kinh doanh, chế biến dê cần làm sạch lông số lượng lớn dê thì đầu tư sử dụng máy vặt lông dê sẽ là giải pháp nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian công sức mà hiệu quả mang đến lại cao hơn nhiều so với cách cạo lông dê thủ công thông thường.

Sau đây sẽ là các bước tiến hành làm sạch lông dê bằng máy vặt lông dê chuyên dụng:

  • Bước 1: Cắt tiết dê theo hướng dẫn ở bên trên.
  • Bước 2: Nhúng con dê trong nước nóng khoảng 70 độ C trong khoảng 1-3 phút.
  • Bước 3: Khởi động máy vặt lông dê rồi thả dê đã nhúng nước vào để máy tự động vặt lông.

Chỉ với 3 bước siêu đơn giản là bạn đã có ngay một con dê được vặt sạch lên tới 99% lông mà dê lại không bị xước da hay dập thịt, gãy chân.

Hướng dẫn làm tiết canh dê chuẩn vị

  • Bước 1: Pha 1 thìa canh nước mắm cùng với 2 thìa canh nước sôi rồi dùng thìa khuấy thật đều.
  • Bước 2: Nhặt và rửa sạch các loại rau thơm như húng quế, húng lủi, mùi tàu,… rồi dùng dao thái nhỏ ra.
  • Bước 3: Rang thơm lạc rồi bóc vỏ và giã nhỏ vừa ăn.
  • Bước 4: Luộc chín tai, sụn, tim, gan dê rồi vớt ra băm nhuyễn.
  • Bước 5: Đổ tiết dê vào phần nước mắm vừa pha ở bước 1 rồi khuấy đều.
  • Bước 6: Chia tai, sụn, tim, gan dê vào các bát con và múc tiết đổ vào. Cuối cùng, rắc một chút lạc rang giã nhỏ lên trên bát tiết và đợi cho tiết đông lại là hoàn thành.
  • Bước 7: Vắt 1 ít nước cốt chanh vào bát tiết rồi thưởng thức thành phẩm.
Hướng dẫn làm tiết canh dê chuẩn vị
Hướng dẫn làm tiết canh dê chuẩn vị

Xem thêm: Cách hãm tiết canh ngan tại nhà đơn giản, ai cũng làm được!

Trên đây là các bước cách cắt tiết dê đơn giản, dễ dàng mà NEWSUN muốn chia sẻ đến cho bạn đọc tham khảo. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi chuyên mục “Kiến thức hay” để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Đánh giá bài viết

    Tư vấn miễn phí

    Tìm đâu xa hỏi ngay chuyên gia tư vấn

    Đánh giá bài viết

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đinh Văn Nam

    Đinh Văn Nam là chuyên gia kỹ thuật của Newsun. Là người có chuyên môn, đam mê tìm hiểu và phát triển các sản phẩm thiết bị chế biến thực phẩm.

    Bài viết liên quan

    Khuyến mãi tưng bừng mừng ngày giải phóng 30/4 & 1/5/2024

    Nếu bạn đang có kế hoạch mua sắm máy chế biến thực phẩm hay thiết bị bếp nhà hàng thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất. Tại Điện máy thực phẩm NEWSUN diễn ra chương trình “GIÁ QUÁ RẺ MỪNG ĐẠI LỄ” với rất nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn.  1. […]

    Xem thêm

    Cách chặt gà nguyên con không nát và cách bày lên đĩa đẹp mắt

    Chặt thịt gà tưởng chừng là công đoạn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu không biết cách chặt gà đúng chuẩn thì rất có thể sẽ khiến miếng thịt vịt vụn nát, gây mất thẩm mỹ và làm giảm đi hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Vậy bí quyết […]

    Xem thêm

    Bật mí cách rán gà KFC thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

    Gà rán thơm ngon, hấp dẫn với lớp da bên ngoài được chiên vàng giòn rụm và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, thấm đều gia vị là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Bạn muốn tự làm gà rán tại nhà nhưng lại không biết […]

    Xem thêm

    Bật mí công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà, cực đưa cơm

    Thịt vịt là loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt Nam. Nếu bạn đã cảm thấy ngán các món vịt hấp, vịt luộc, vịt xào, vịt nấu măng,… thường ngày thì […]

    Xem thêm

    Cách làm gà rán giòn rụm, đơn giản, chuẩn vị ngoài hàng

    Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món ăn này được chế biến với lớp da bên ngoài vàng giòn, đẹp mắt và phần thịt bên trong mềm ẩm, mọng nước, đảm bảo sẽ khiến bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Để tự tay […]

    Xem thêm

    Bật mí công thức làm gà chiên mắm tỏi đậm vị, ai ăn cũng mê

    Là tín đồ mê ăn gà thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món gà chiên mắm tỏi đậm vị, cực kỳ hao cơm này đúng không nào. Đặc biệt, cách nấu gà chiên mắm tỏi rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, ai cũng có thể làm được […]

    Xem thêm